แบกเป้เที่ยวจีนสู่หมู่บ้านชาวต้ง Zhaoxing Dong และ Tangan Dong

December 11, 2019
Scroll Down

สวัสดีครับ กลับมาพบกันอีกนะครับ หลังจากที่เรื่องตอนที่แล้วผมพาไปเที่ยวที่ย่าติงและแชงกรีล่า วันนี้จะเป็นอีกหนึ่งสถานที่ใหม่ ที่ผมเองก็เพิ่งจะเคยไปเหมือนกันครับ นั่นก็คือหมู่บ้านชาวต้งที่ชื่อว่า Zhaoxing Dong และ หมู่บ้านถังอัน Tangan Dong ซึ่งตั้งอยู่ในกุ้ยโจวครับผม

ผมรู้จักหมู่บ้านแห่งนี้ประมาณสี่ห้าปีที่แล้ว เพราะบังเอิญได้เพื่อนใหม่เป็นชาวจีนที่มาจากกุ้ยโจวครับ ตอนนั้นผมพูดถึงหมู่บ้านเฟิงหวง และเค้าก็ถามผมว่า ผมชอบเที่ยวหมู่บ้านโบราณเหรอ ผมก็บอกว่าใช่แล้ว ผมชอบไปดูสถาปัตยกรรมในหมู่บ้านโบราณ เค้าก็เลยบอกว่า ที่กุ้ยโจวที่เค้าอยู่มีหมู่บ้านหนึ่งที่สวยมาก เป็นหมู่บ้านชาวต้งที่ใหญ่ที่สุดของจีน แล้วเค้าก็เอารูปให้ผมดู ตอนนั้นผมก็ตั้งใจว่าจะไปให้ได้ แต่ด้วยเวลาก็ไม่ได้ไปสักที และช่วงนั้นการไปที่นี่ก็ลำบากมาก ต้องนั่งรถราวสองวัน แต่ไม่นานมานี้ ทางการจีนสร้างรถไฟความเร็วสูงไปถึงแล้ว สามารถเดินทางไปได้ภายในไม่กี่ชั่วโมง

ผมเริ่มต้นด้วยการนั่งสายการบินจากสนามบินลี่เจียง มาบินลงที่กุ้ยหยางครับ ซึ่งที่สนามบินกุ้ยหยางก็ติดกับสถานีรถไฟฟ้าเลยครับผม สำหรับใครที่บินมาลงคุณหมิงก็สามารถนั่งรถไฟความเร็วสูงจากคุณหมิงมาได้นะครับ โดยสถานีปลายทางคือสถานี Congjiang ครับ ลองเช็คดูนะครับว่าวันที่ต้องการเดินทางนั้นมีวิ่งตรงหรือวิ่งแวะที่ไหนหรือเปล่า ทางที่ดีแนะนำให้จองล่วงหน้า เพราะเส้นนี้มักจะเต็มอยู่บ่อยๆครับ

เนื่องจากผมเริ่มต้นจากสนามบินกุ้ยหยาง ที่สนามบินก็เชื่อมกับสถานีรถไฟชื่อว่า Longdongbao (龙洞堡) ครับ ตอนนั้นก็รีบพากันกระวีกระวาดไปซื้อตั๋วรถไฟ เพราะเวลามันก็กระชั้นชิดมากแล้วโดยแจ้งว่าจะไปที่สถานี Congjiang (从江)  จากสถานีต้นทางไปยังปลายทางนั่งประมาณแค่ 1 ชั่วโมงเองครับ แป็บเดียวก็ถึงแล้ว และขอบอกเลยว่าวิวระหว่างทางสวยมาก!

พอมาถึงสถานีปลายทาง ตอนนั้นเราก็มาจากลี่เจียงใช่ไหมครับ ที่ลี่เจียงคืออากาศเย็นมาก แต่เมืองนี้ มันไม่ร้อนเท่าลี่เจียง แต่พวกเราใส่กันหนาวแบบจัดเต็มที่นั้นมองพวกเราแบบสายตาชัดเจนมากว่า มองด้วยความสงสัยว่าคนกลุ่มนี้มาจากไหนกันถึงแต่งตัวแบบนี้ พวกเราก็ถอดเสื้อกันหนาวกันแทบไม่ทันครับ ร้อนสุดๆ ฮ่าๆ  ที่นี่เราจะเห็นอาคารต่างๆที่สถาปัตยกรรมแปลกตาครับ คือหลังจากจะเป็นชั้นๆแบบนี้ อันเป็นเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมชาวต้ง

พอลงจากสถานีรถไฟแล้วเดินออกมา เราสามารถเรียกแทกซี่หรือรถเหมาแถวนั้นได้เลยนะครับ สามารถแจ้งเค้าได้เลยว่าไปที่หมู่บ้าน Zhaoxing Dong ไม่ก็เอารูปพร้อมชื่อหมู่บ้านให้เค้าดู หมู่บ้านนี้ไม่ไกลจากสถานี้ครับ นั่งรถราว 20 นาทีก็ถึงแล้ว ระหว่างทางจะผ่านจุดซื้อตั๋วเข้าหมู่บ้านด้วย ราคาคนละ 80 หยวน สามารถอยู่ได้ 3 วันครับ

เมื่อมาถึงหมู่บ้านนี้ โอ้โห มันสวยมากครับ สวยแบบ สมแล้วที่เพื่อนแนะนำ นอกจากสวยแล้วยังสงบด้วย ช่วงผมไปคนไม่พลุกพล่านเลยครับ วิถีชีวิตยังดิบๆอยู่ เป็นช่วงเปลี่ยนผ่านระหว่างความเก่า กับการปรับปรุงเพื่อต้อนรับกระแสท่องเที่ยว ดังนั้นจะมีบางช่วงที่อาคารต่างๆเริ่มมีการ Renovate ให้แข็งแรงมากขึ้นครับ ที่นี่ผมพักที่โรงแรม Zhaoxing W Lodge ห้องชมวิวครับ อยู่กันสามคืน คืนละ 200 หยวน ดีงามมาก

หมู่บ้านแห่งนี้เป็นหมู่บ้านที่เหมาะกับการมาพักผ่อนจริงๆนะครับ กิจกรรมหลักๆก็จะเป็นการเดินดูวิวบ้านเรือนเก่าๆ ดูหอกลอง ชมวิวทุ่งนาขั้นบันได เดินเทรคระหว่างหมู่บ้านครับ คือสำหรับผมมันดีมากๆ ชอบมาก น้องชายและพี่ๆที่ไปด้วยก็ชอบกันมาก ตอนกลางคืนเราก็เดินเล่นกัน คนน้อยมาก เหมือนอยู่ในหนังจีนสมัยก่อนเลยครับ

วิวจากทางเข้าหมู่บ้าน คนที่นี่ยังทำไร่ทำนากันเป็นกิจวัตรครับ ใครชอบวิถีดิบๆ มานั่งดูวิถีชุมชนผมว่าน่าจะต้องชอบนะครับ

ด้วยความที่มันเป็นหมู่บ้านที่คนอยู่กันจริงๆ เราจึงเห็นการตากผ้าแบบริมระเบียงกันแบบนี้เต็มไปหมดครับ

บ้านเรือนล้วนทำจากไม้ทั้งนั้นเลยครับ ทรงเก่าๆ ที่นี่บ้านเรือนจะถูกลำธารแบ่งออกเป็น สามส่วนครับ คือมีลำธารสองสายไหลผ่านตัวหมู่บ้านนั่นเอง และถือว่าเป็นหมู่บ้านชาวต้งที่ใหญ่ที่สุดด้วย โดยปกติแล้วหมู่บ้านชาวต้งหนึ่งชุมชนก็จะมีหอกลอง 1 หอ ที่นี่มีถึง 5 หอเลยครับ ตั้งชื่อตามหลักความเชื่อที่นี่

อาคารที่หลังคาเป็นชั้นๆ นั่นแหละครับหอกลอง (แต่ผมไม่เห็นกลองนะ ฮ่าๆ) ที่นี่เป็นที่ที่ชาวบ้านมานั่งจับเข่าคุยกัน ดูทีวี ปรึกษาหารือ หรือร่วมประชุมครับ สิ่งที่น่าทึ่งก็คือหอที่ว่าเป็นการก่อสร้างโดยไม่ใช่ตะปูเลยครับ และบรรดาไม้ที่ใช้ทำ ก็จะมีลวดลายและงานจิตรกรรมประดับประดาด้วยนะครับ

ตัวหมู่บ้านรายล้อมด้วยภูเขา เมื่อเราเดินเทรคไปขึ้นเขามองลงมา จะเห็นหมู่บ้านแห่งนี้ตั้งอยู่โดดเด่น มันสวยมากๆครับ อากาศที่นี่ก็บริสุทธิ์จริงๆ

ผมก็ชิลๆอยู่หมู่บ้านนี้ไปเรือ่ยๆครับ ถ่ายภาพทุ่งนาบ้าง ประตูบ้าง หลังจากไปย่าติงไปใช้แต้มบุญของกายหยาบมาแล้ว ทริปหมู่บ้านนี้ก็จะเน้นไม่รีบร้อน อยู่พักร่างครับ

อาหารการกินของที่นี่จัดว่าอร่อยนะครับ แต่อาหารบางอย่าง กรุณาถามราคาให้ชัดเจนก่อน เพราะว่ามีอยู่วันหนึ่งผมกับน้องชายอยากกินแกงไก่ ก็เห็นร้านค้าเค้ามีรูปแกงไก่ด้วย ก็สั่งไป เจ้าของบอกว่า จานนี้ 198 หยวนนะ ได้ยินแล้ว อะไรนะ บอกราคาใหม่ซิ มายก้อดดด 198 หยวน แกงไกชามละเกือบพันบาท รีบยกเลิกคำสั่งเลยครับ ฮ่าๆ ไว้กลับไปกินบ้านเราดีกว่า สงสัยแกงทั้งตัว 555

หมู่บ้านแห่งนี้มีการแสดงให้ชมฟรีด้วยนะครับที่ตรงศูนย์พิพิธภัณฑ์หมู่บ้าน แต่ต้องเอาบัตรที่เราซื้อตอนนั้นมายื่นให้เค้าดูนะครับ มีแสดงทุกวันครับ ผมเข้าไปดู ก็เป็นการละเล่นของคนท้องถิ่น ดูเพลินๆไป ไม่ได้อลังการมาก แต่ก็เป็นสีสันเล็กๆน้อยๆของทริปครับ

อากาศที่นี่เย็นสบายครับ ช่วงผมไปก็ราว 13-18 องศา ไม่หนาวมากเท่าไหร่ (เมื่อเทียบกับย่าติง) บรรยากาศก็อย่างที่บอกครับ สงบๆ ไม่พลุกพล่านวุ่นวาย จากที่ผมไปผมว่าปลอดภัยเลยนะครับ ถึงแม้ถนนมันจะดูโล่งๆ แต่จริงๆก็มีคนอยู่ในบ้านครับ เค้าก็นั่งดูทีวีอะไรกันไป นักท่องเที่ยวอย่างเราๆก็เดินเล่นกันไป

ประเทศจีนมีทั้งหมด 56 ชาติพันธุ์ ส่วนใหญ่แล้วอยู่ที่กุ้ยโจวนี่แหละครับ ใครชอบเที่ยวแนวเชิงวัฒนธรรม มาที่นี่ไม่ผิดหวังเลย จริงๆแถบนี้มีแหล่งท่องเที่ยวเจ๋งๆเยอะมาก แต่ผมมาน้อยวัน เลยเลือกที่จะอยู่ในหมู่บ้านครับ ถ้าใครมีเวลาเหลือ นั่งรถไฟความเร็วสูงไปต่อที่กุ้ยหลินได้เลย แค่ชั่วโมงเดียวเองครับ

เดินเล่นกันต่อไปครับ

ที่หมู่บ้านนี้มีร้านชานมไข่มุกร้อนด้วยนะครับ ผมเองก็เพิ่งเคยลอง อร่อยดีเหมือนกัน แต่ความหวานจะสู้ไทยไม่ได้ครับ และได้รสชาติชาที่เป็นชาเยอะกว่า อากาศเย็นๆ ดื่มชานมไข่มุกไปก็ฟินไปอีกแบบ

นี่ครับ หมู่บ้าน ที่มีสายน้ำแบ่งเป็นฝั่งๆ มีทั้งหมดสามฝั่งครับ ตอนกลางคืนสวยมาก มาถ่ายภาพอาคารสะท้อนน้ำ คือดีงามไปเลย

หอกลองทรงเจดีย์​ เป็นสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นมากๆของชนกลุ่มน้อยชาวต้ง หอกลองจะเป็นสถานที่ที่มีกลองตั้งอยู่​  (แต่ผมหาไม่เจอ ฮ่าๆ) ใช้สำหรับการพูดคุย​ การประชุม​ และการละเล่นบันเทิงของคนในท้องถิ่น​ คล้ายๆกับบ้านเราในสมัยก่อน เวลาที่ต้องการจะเรียกชาวบ้านมาประชุมก็จะตีกลองเรียกคนในท้องถิ่นมารวมตัวกัน ใน 1 พื้นที่หรือ 1 เขตก็จะมีหอกลอง 1 หอ​ อย่างหมู่บ้านนี้มีทั้งหมด 5 หอกลองก็แสดงว่าประกอบด้วย 5 เขตครับ

คนไทยมาที่นี้น้อยมากครับ . ผมถามพนักงานขาย พนักงานขายของบอกว่าแทบจะไม่ค่อยได้เห็นคนไทยนะ

ช่วงเช้าๆ ฝนตกพรำๆนิดหน่อย พอให้สดชื่นครับ

Zhaoxing Dong เป็นหมู่บ้านที่มีเสน่ห์มากสำหรับผมนะ ที่นี่เราจะได้เห็นบ้านไม้เก่าๆ แบบดั้งเดิม เห็นหอกลอง เห็นสะพาน และเห็นวิถีชีวิตชาวต้ง ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวมากนัก เสียงรถราก็ไม่ค่อยได้ยิน เป็นหมู่บ้านที่เหมือนไปอยู่ในอ้อมกอดของขุนเขาเลยครับ

หมู่บ้านนี้ตั้งอยู่ในทางตะวันตกเฉียงใช้ของมณฑลกุ้ยโจวของจีนครับ มานี่คือมาเพื่อพักผ่อน หลีกหนีความวุ่นวาย มาสัมผัสธรรมชาติและความเป็นบ้านๆ ผมแนะนำว่าให้มาก่อนที่บรรดาของสมัยใหม่ หรือนักท่องเที่ยวจะมาบูมกว่านี้ครับ

หมู่บ้าน Zhaoxing Dong จะมีอาคารและงานก่อนสร้างที่เป็นไม้เยอะมาก กังนั้นน้ำเอย สะพานไม้เอย ก็ล้วนแต่ทำจากไม้ แต่สิ่งที่โดดเด่นที่สุดจนเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในสถาปัตยกรรมชั้นสูงของชาวต้งก็คือหอกลองครับ

เหมือนหลุดไปอยู่ในหนังจีนกำลังภายในเบาๆ ฮ่าๆ

Zhaoxing dong เป็นหมู่บ้านชาวต้งที่ใหญ่ที่สุดของจีน การมาเยือนหมู่บ้านนี้ให้อารมณ์เหมือนได้ย้อนเวลากลับไปในยุคบรรพบุรุษ บ้านเรือนเก่าๆ ที่เรียงรายเป็นแถวขนาบสายน้ำใสที่ไหลผ่าน บางช่วงเราจะเห็นเป็ดว่ายน้ำ บางช่วงมีชาวบ้านมานั่งล้างผัก คือน้ำที่นี่ใช้ได้จริง

สะพานไม้ที่เชื่อมสองฝั่งเข้าด้วยกัน ยามตะวันเริ่มจะลับตา บ้านเรือนก็พากันเปิดไฟนีออน สวยมากครับ

กลางวันก็ว่าสวยแล้ว กลางคืนก็สวยไม่แพ้กันเลย

คือมันคันทรี่ม้ากกกก เหมือนไปเดินในหนังจีนเก่าๆ อ่ะครับ คนขายของแบบไม่พลุกพล่าน​ บ้านเรือนเป็นไม้เก่าๆ​ เก่าจนไม่กล้าเปิดหน้าต่างเขาอ่ะ​ กลัวหลุด​ ๕๕๕

น้องชายของผมบอกว่ารู้สึกตื่นเต้นมากๆที่ได้มาเมืองแห่งนี้เพราะน้องเองก็ไม่รู้จักหมู่บ้านแห่งนี้มาก่อน ด้วยความที่หมู่บ้านนี้ยังมีความดิบอยู่เราจึงเห็นวิถี ชีวิตแบบบ้านๆของคนในท้องถิ่น​ ที่สำคัญผู้คนที่หมู่บ้านแห งนี้ก็เป็นมิตรด้วยครับ​ พวกเขาพูดภาษาชนเผ่าของตัวเองแต่ก็สามารถคุยภาษาจีนกลางได้ด้วย

Zhaoxing เป็นหมูบ้านชาว​ Dong ที่มีชื่อเสียง​ เป็นหมู่บ้านชาว Dong​ ซึ่งใหญ่ที่สุดในประเทศจีน แต่ละหมู่บ้านจะมีหอกลองอย่างน้อยหนึ่งหลังซึ่งเป็นโครงสร้างไม้ที่สร้างขึ้นโดยไม่มีตะปูและสามารถสร้างได้สูงถึง 30 เมตรเลยนะครับ​ ถือว่าเป็นงานสถาปัตยกรรม​ชั้นสูงของชาว Dong

ภายใต้หอกลองเราจะเห็นชาวบ้านมารวมตัวกันนั่งผิงไฟ​ บ้างก็มีการประชุมกัน​ หอกลองเป็นจุดนัดพบสำหรับคน ในชุมชนเวลามีเรื่องต่างๆใน ชุมชน​ ก็จะมาประชุมกันที่นี่ครับ

Zhaoxing Dong ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวในด้านทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงา สถาปัตยกรรมแปลกตา และวัฒนธรรมชาติพันธุ์ที่หลากหลายตอนนี้ยังเงียบสงบอยู่มาก

ตลาดเค้าก็จะประมาณนี้ครับ เล็กๆ ไม่หวือหวา ข้าวของที่ขายก็ง่ายๆนะครับ หมู ไก่ ผัก ปลา

เอาละครับ เดี๋ยวต่อไปผมจะพาไปเที่ยวอีกหมู่บ้านที่อยู่ติดๆกัน สวยมากอีกแล้วครับ ชื่อว่าหมู่บ้านถิงอันต้ง Tingan Dong Village ครับ


หมู่บ้านถังอันต้ง Tangan Dong village

หมู่บ้านนี้ผมรู้จักมาจากการแนะนำของพนักงานโรงแรมครับ เธอบอกว่า นี่ไปเที่ยวหมู่บ้านนี้สิ สวยนะ จะเดินเทรคไปก็ได้ หรือจะนั่งรถบัสไปก็ได้ ไป 10 หยวน กลับ 10 หยวน เราดูเวลาและการอ้อยอิ่งของเราแล้ว เราเลยเลือกที่จะเดินทางด้วยรถบัสครับ ไปกลับ 20 หยวน จริงๆถ้ามีเวลา การเดินเทรคมาอีกหมู่บ้าน คืออะไรที่น่าทำมากๆเพราะวิวมันสวยมากจริงๆครับ สวยแบบโอ้ย สวย สวย สวย

โอ้ยยยยย​ วิวหมู่บ้านข้างๆจ้า​ ชื่อว่าหมู่บ้านถิงอัน​ วิวสวยและอากาศบริสุทธิ์​มาก​ หมู่บ้านดิบกว่าหมู่บ้าน Zhaoxing Dong อีก​ คนขอบถ่ายภาพวิว​ ภาพสตรีทต้องชอบมากๆ​

บ้านเรือนตั้งตามแนวชายเขาครับ รายล้อมด้วยทุ่งนาขั้นบันได แสงแดดยามเย็นอันอบอุ่นยิ่งขับเคลื่อนให้หมู่บ้านแห่งนี้น่ามาเยือนมากขึ้นไปอีก หมู่บ้านในอ้อมกอดของหุบเขานี่มันเจ๋งจริงๆ

วิวสวยมาก ผมว่าถ้ารอดูพระอาทิตย์ตกดินแล้วแสงแดดสะท้อนผืนน้ำก็น่าจะสวยไปอีกแบบนะครับ แต่ที่นี่ก็มืดเร็ว เพราะแดดลับขอบเขาไปก่อน

หมู่บ้านนี้สิ่งแรกที่เราสัมผัสได้อย่างชัดเจนเลยก็คือ อากาศที่บริสุทธิ์มากๆครับ หายใจแล้วโห ดีมาก อยากอยู่นานๆเลย

แสงเป็นใจ​  เป็นเมืองที่มาถึงแล้วรู้สึกได้อย่างชัดเจนมากๆว่า​ อากาศดี​ หายใจคล่อง

หมู่บ้าน Tangan Dong Village ตั้งอยู่ทางตะวันออกของเขตหลี่ปิง มณฑลกุ้ยโจว​ มีประวัติยาวนานกว่า 700 ปีกันเลยทีเดียว เป็นหมู่บ้านชนเผ่าต้งที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในมณฑลกุ้ยโจว . Tangan Dong Village มีชื่อเสียงในด้านสถาปัตยกร ม​ ดนตรี​ เทศกาล​ และประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ เป็นหมู่บ้านที่ได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางว่าเป็นตัวอย่างของมนุษย์ที่คืนสู่ธรรมชาติ

เมื่อมาเยือนที่นี่เราจะเห็นบ้านไม้เก่าตั้งอยู่บนเนินเขา​ รายล้อมด้วยทุ่งนาขั้นบันได​ เห็นผู้คนทำกิจกรรมอยู่หน้าบ้าน​ อยู่ที่หอกลอง​ เต็มไปหมดครับ

ผมชอบมากๆ

หมู่บ้าน​ Tangan ล้อมรอบด้วยภูเขาใหญ่และแม่น้ำสีเขียว มีนกกำลังร้องเพลงบนต้นไม้สูง​ ในขณะที่ปลากำลังว่ายน้ำใต้น้ำใส น้ำที่นี่ไหลจากบ่อน้ำใส​ ผู้คนสามารถดื่มน้ำจืดโดยตรงโดย การเดินผ่านถนนในชนบทนี้​ จะทำให้นักเดินทางรู้สึกเหมือนกำลังเดินอยู่ในโลกนิทาน เลยครับ

เด็กน้อยน่ารัก ยิ้มโบกไม้โบกมือให้กล้อง ทรงผมเท่สุดๆไปเลยหลานเอ้ย

หมู่บ้านนี้มีที่พักด้วยนะครับ ผมว่าจริงๆก็น่าจะมาพักนะ สักคืนสองคืน

วันที่ไปนี่คือแดดเป็นใจมากๆครับ ถ่ายภาพเพลินสุดๆ

วิถีชีวิตคนที่หมู่บ้านนี้ครับ มานั่งแถวนี้ คุยกัน ร้องเพลง บลาๆ


บทส่งท้าย

และนี่แหละครับคือเรื่องราวการเดินทางสู่หมู่บ้านชาวต้งของผม หมู่บ้านที่ผมอยากจะมานานแล้วแต่เพิ่งจะมีโอกาส เมื่อมาถึงก็ไม่ได้ทำให้ผมผิดหวังเลยสักนิด ผมหลงรักเลยแหละครับ ที่นี่การเดินทางมาง่ายแล้วนะครับ นั่งรถไฟความเร็วสูงมาสะดวกมาก การเดินทางก็ไม่แย่นะ เหมาะกับคนที่อยากจะมาพักผ่อนจริงๆ ถามว่ามีอะไรให้ทำเหรอ มันก็ไม่เยอะมากครับ ส่วนใหญ่ก็เน้นพักผ่อน เดินเล่น กินอาหารพื้นเมือง และดื่มด่ำกับอากาศที่ยังบริสุทธิ์ ขุนเขา สายน้ำ ลำธาร ประมาณนี้ครับ

ประเทศจีนเป็นหนึ่งในประเทศที่ผมรักมาก เพราะมีธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่ อาหารอร่อย ผู้คนก็อัธยาศัยดี จากที่เคยไปมา ล้วนเจอแต่คนดีๆทั้งนั้นเลยครับ ประทับใจมาก แม้จะมีเรื่่องห้องน้ำที่เป็นตำนานหน่อย แต่ผมว่าถ้าลองเปิดใจมองผ่านๆไป สิ่งที่ได้มามันก็คุ้มค่ากว่าเยอะเลยครับ

หากใครมีโอกาสก็ขอเชิญชวนลองไปเที่ยวดูนะครับ ไปมาแล้วชอบไม่ชอบ ก็เล่าสู่กันฟังได้นะครับ ขอบคุณที่ติดตามการเดินทางของผมครับ ตอนนี้ขอไปแพ็คกระเป๋า เตรียมเดินทางไปทริปต่อไปก่อนคร้าบ สวัสดีครับ

EN / FR

© Copyright BackpackStory.com.

Close