Story

แบกเป้เที่ยวเวียดนามที่โฮจีมินห์ ดาลัด มุยเน่ วันแรกเที่ยวโฮจีมินห์

ทริปนี้เป็นครั้งแรกที่ผมจะได้เดินทางไปเที่ยวเวียดนามครับ ทริปนี้จริงๆไม่ค่อยรุ้สึกตื่นเต้นอะไร เพราะเหมือนทริปฆ่าเวลา ไม่มีการคาดหวังหรือการวางแผนใดๆทั้งสิ้น เอาง่ายๆ ทำตัวชิลๆเพราะก็ไม่รู้ว่าสถานที่จะไปมันมีอะไรดี อะไรเด่น

ผมตื่นแต่เช้าเพื่ออาบน้ำทำธุระ และจัดกระเป๋าเดินทาง แล้วก็ออกเดินทางสุ่สนามบิน เพื่อบินออกนอกประเทศสู่เมืองโฮจีมิน

ผมมาถึงเมืองโฮเวลาประมาณ 10:00 น. แล้วก็ผ่าน ต.ม. เข้าเวียดนามครับ ประเทศนี้เข้าง่ายมาก แค่มีพาสปอร์ตก็เข้าได้แล้วไม่ต้องกรอกอะไรทั้งสิ้น

จากนั้นเมื่อเดินออกจากสนามบิน หันไปทางขวามือจะเห็นรถเมลสาย 152 จอดอยู่ เดินขึ้นไปเลยครับ แล้วก็จ่ายตังค์ค่าตั๋วคนละห้าพันดอง (เรทแลก วันนี้แลกที่สนามบินได้เรทสูงกว่าตอนมาในเมือง)

IMG_5433

โชคดีมีคนไทยเดินทางมาในเครื่องด้วย พวกพี่ๆเค้าจะไปดาลัด ผมก็เลยขอถามเรื่องสถานที่เที่ยว พี่เค้าก็บอกคร่าวๆ จากนั้นก็ลากัน พวกผมเดินทางไปที่ฟามงูเหลา เพื่อซื้อตั๋วแบบครึ่งวันและจองตั๋วไปดาลัด รถจากโฮจีมินห์ไปดาลัด เอเจ่นบอกว่ามีเดินทางทุกชั่วโมง เที่ยวสุดท้ายคือห้าทุ่ม ใช้เวลาเดินทางประมาณ เจ็ดชั่วโมงครับ พวกผมเลยจองเที่ยวห้าทุ่ม จะได้ถึงที่นั่นประมาณ หกโมงเช้า สำหรับค่าทัวร์แบบครึ่งวันคนละ 7US และค่ารถบัสแบบนอน คนละ 13USD (แต่เห็นในตั่วเขียน 230,000 Dong) แต่ผมจ่ายเป็นเงินดองไปครับ คือ 840,000 Dong

IMG_5588

อ้อ ผมแนะนำว่าถ้าไม่มีโปรแกรมอะไรต่อในโฮจีมินห์ ก็ไม่ต้องเอ้อระเหยลอยชายรอเวลาตั้งห้าทุ่มเหมือนผมนะครับ ฮ่าๆ ผมว่าออกเดินทางมาสองทุ่มกำลังเหมาะ

IMG_5461

อาหารที่โฮจีมินห์อร่อยดีนะครับ ส่วนมากก็จะเป้นเฝอ แต่เนื้อก็มีขายนะ จานละสามหมืนถึงร้อยดอง แล้วแต่ชนิดอาหารและประเภทร้านว่าหรุระดับไหน

IMG_5519

เวียดนามหาป้ายภาษาอังกฤษยากมาก ค่อนข้างเปนอุปสรรค แผนที่ก็มีแต่ภาษาเวียดนาม ง๊กเงิกแบ๊กบ๊อกอะไรก็ไม่รู้ แปลไม่ออกเลย ฮ่าๆ

IMG_5561

สำหรับทัวร์ครึ่งวันนั้น เดินทางตอนบ่ายโมงถึงห้าโมงครึ่ง ก็ได้ชม handy craft พระราชวังโฮจีมินห์ ที่ทำการไปรษณีย์ และโบสถ์นอเตรอดัม สวยดีครับ ความอลังการของพระราชวังเค้าไม่ได้เหมือนของไทย แต่เฟอร์ข้างในก็โอเค ส่วนโบสถ์และไปรษณีย์สวยมาก สถาบัตยกรรมน่าสนใจดีครับ

IMG_5583

ต่อจากนี้เป็นโปรแกรมทัวร์ที่ผมสรุปไว้นะครับว่า ตลอดทริป แต่ละวันทำอะไรบ้างเดินทางอยางไร พักที่ไหน เผื่อใครจะเอาไปเป็นไอเดียวางแผนการเดินทางครับ

วันที่ 17 มีนาคม ผมเดินทางถึงสนามบินโฮจีมินห์ตอน  10:00 หลังจากผ่าน ต.ม. แล้ว ให้แลกเงินดอลลาร์เป็นเงินดองไปเลยครับ ตอนผมไปเรทที่สนามบินดีกว่าในตลาดอีกอ่ะ แต่จริงๆก็ต่างกันไม่เยอะหรอก ไม่ต้องแลกไปทั้งหมดนะครับ เพราะค่าโรงแรม ค่าตั๋วจ่ายเป็นเงินดอลจะถูกกว่าจ่ายเป็นเงินดอลลาร์ ผมก็แลกไป 200$ ก่อน (ไปกันสองคน คนละร้อยเหรียญก่อน) แลกเสร็จแล้ว “เดินออกมาจากสนามบินแล้วเลี้ยวขวา” จะเห็นรถเมลสาย 152 จอดรออยู่ ให้ไปใช้บริการได้เลยครับ เพราะเราต้องเข้าไปในตัวเมือง นั่งรถประมาณครึ่งชั่วโมง ก็จะเข้าสู่ตัวเมืองครับ จากนั้นมองทางซ้ายมือไว้ให้ดีๆจะเห็นตึกสูงของ A.I.A ครับ ถึงแถวนั้นแล้วให้เตรียมลงครับ เค้าจะจอดย่านตลาดเบนถัน ก็ลงแล้วเดินเลียบสวนสาธาณะไปเลยครับ คือจะมองเห็นสวนสาธารณะแน่ๆ เดินเลียบไปเลย เดินตรงไปเรื่อยๆ แล้วจะผ่านร้าน Mcdonal (ตอนผมไปเค้ากำลังก่อสร้างอยู่) ถ้าผ่านร้านแมค แสดงว่ามาถูกทางแล้วครับ ก็เดินไปอีก จนเริ่มเห็นทางซ้ายมือมีร้านขายทัวร์เต็มไปหมด นั่นแหล่ะครับ ย่านฟามงูเหลา ผมก็ไปซื้อตั๋วรถสำหรับไปเมืองดาลัดในวันนี้ครับ รถออกตอนห้าทุ่ม จึงมีเวลาเที่ยวในเมืองโฮจีมินหครึ่งวัน ก็เลยซื้อทัวร์จากเอเจ่นต์แบบ half day trip for city tour ครับ ก็ไปเที่ยวกัน แล้วรอขึ้นรถไปดาลัด ใช้เวลาบนรถนอนประมาณ 7 ชั่วโมง

วันที่ 18 มีนาคม  เดินทางถึงดาลัดตอน 5:30 น. ให้หารถไปยัง Dalat City ครับ ไม่ไกลมาก จะนั่งแทกซี่ก็ได้ เพราะเมืองนี้มันหนาว อย่าลืมหาเสื้อกันหนาวไปด้วย ตอนผมไปนั่งแท็กซี่เข้าเมือง 50,000 VND เรื่องราคาก็ต่อรองกันเอาแล้วแต่ความสามารถครับ พอถึงดาลัดซีตี้ ก็จะมีโรงแรม Guesthouse ให้เลือกกันเต็มไปหมด เยอะมาก มีหลายราคา แย่งลูกค้ากันกระหน่ำ ถ้าจะพักที่เดียวกับที่ผมพัก ผมแนะนำ Mai Mai Hotel ครับ ย่านนี้คนไม่พลุกพล่าน จะได้ไม่รำคาญเสียงรถบีบแตร 🙂 ตอนผมไปเค้าขายคืนละ 300,000 VND ผมต่อเหลือ 250,000 VND ครับ ถึงที่พักแล้ว ก็อาบน้ำอาบท่า เตรียมตัวไปเที่ยว

ในดาลัดผมใช้การเที่ยวแบบเช่ามอเตอร์ไซต์ขับครับ นอนที่นี่สองคืน ค่าเช่ามอเตอร์ไซต์วันละ 100,000 VND แต่ผมตีซี้กับพนักงาน ได้รับส่วนลดเหลือ 80,000 VND ฮ่าๆ วันแรกเที่ยวรอบเมืองดาลัดก่อนครับ เอาทุกจุดไฮไลท์ไปให้ครบ

วันที่ 19 มีนาคม ตื่นมาผมก็เตรียมไปเที่ยวน้ำตกรอบนอกดาลัดครับ อยู่ห่างออกไป 50 กิโลเมตรโดยประมาณ การเดินทางลำบากหน่อย แต่ตอนไปน้ำตกแห้งครับ เพราะเป็นหน้าแล้ง ฮ่าๆ แต่ก็โอเคนะ ได้ประสบการณ์ระหว่างทาง บรรยากาศสวยๆด้วย วันนี้ก็เลยไม่ได้ไปไหนมาก เตร็ดเตร่รอบนอกเมืองดาลัด จากนั้นก็ไปซื้อตั๋วรถทัวร์สำหรับไปตะลุยเมืองมุยเน่ ราคา 150,000 VND จริงๆมีถูกกว่านี้แต่ขี้เกียจเดินครับ เพราะมันต่างกันแค่ห้าบาทสิบบาท ยอมครับ

วันที่ 20 มีนาคม ออกเดินทางไปมุยเน่ตอนเที่ยง ตอนเย็นเดินทางถึงมุยเน่ ก็จองห้องพักไว้ครับ ห้องพักอยู่ห่างจากจุดจอดรถป้ายสุดท้ายไม่ไกลเท่าไหร่ครับ อยู่ฝั่งทะเล เดินถามได้เลย ราคาก็ประมาณห้าหกร้อย แล้วแต่สถานที่ ผมจองห้องพักพร้อมกับซื้อทัวร์ครึ่งวันไปเที่ยวทะเลทรายไว้เลย รถจะมารับตอน 4:30 น. ของวันรุ่งขึ้น และซื้อตั๋วรถทัวร์ไปโฮจีมินห์ให้พร้อม

วันที่ 21 มีนาคม ตื่นแต่เช้าไปเที่ยวทะเลทรายขาว ทะเลทรายแดง หมู่บ้านชาวประมง และ Fairy stream ใช้เวลาสี่ชั่วโมง กลับสู่ที่พัก เช็คเอาท์ นั่งรถทัวร์ไปโฮจีมินห์ตอนบ่ายโมงครึ่ง ถึงที่หมายประมาณหนึ่งทุ่ม ระยะทางไม่ไกล แต่เค้าขับช้า นอนไปเลยครับ  พอไปถึงก็เดินไปหาที่พักย่านฟามงูเหลา มีให้เลือกเยอะครับ ผมนอนโรงแรมคืนละ $15 คืนนี้เดินเที่ยวตลาดยามกลางคืนในตัวเมือง สวยครับ ไปที่ตลาดเบนถัน และไปดูการแสดงในสวนสาธารณะ

วันที่ 22 มีนาคม เที่ยวอุโมงค์ Cu Chi แบบครึ่งวันครับ เสร็จประมาณหกโมงครึ่ง มาถึงที่พักราวทุ่มครึ่ง ก็เช็คเอาท์โรงแรม (ผมใช้บริการแบบเช็คเอาท์เลทเค้าคิดเพิ่ม เป็นรวมแล้ว จ่าย $20 ครับ) แล้วก็อาบน้ำอาบท่านั่งแท็กซี่ไปสนามบิน กลับประเทศไทย

Related Posts