Read More
Story

ทำไมถึงเที่ยวแบบ Backpacker?

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้เป็นใกล้จะปลายเดือนแล้วนะครับ ผมเองก็ครึ้มอกครึ้มใจอยากจะมาอัพบล็อกท่องเที่ยวของตัวเองสักหน่อย ฮ่าๆ ตอนนี้ผมมีโอกาสได้ออกไปเปิดหูเปิดตาอยู่บ้างครับ ซึ่งถามว่าเยอะไป สำหรับผมผมก็มองว่าเยอะนะครับ แต่สำหรับท่านที่เคยไปหลายที่ทั่วโลก เที่ยวแบบผมก็แค่เบบี้ครับ แฮะๆ

Read more

Read More
photograph

บันทึกความทรงจำดีๆที่ต่างแดน

มิตรภาพเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อครับ นิสัยคนไทยปกติเป็นคนยิ้มง่ายอยู่แล้ว เมื่อไปเที่ยวเราใช้เสน่ห์ของเราตรงนี้แหล่ะครับในการสร้างมิตรใหม่ๆ ตอนผมอยู่ที่บาหลี คนที่นั่นก็เป็นมิตรมากๆเหมือนกัน แต่ละคนต่างก็ดีใจที่มีนักท่องเทียวมาเที่ยวบ้านเกิดของพวกเค้า

Read more

Read More
photograph

Morning Market near my village in Bali

พวกผมพากันตื่นแต่เช้าเพื่อเดินทางไปถ่ายภาพตลาดชุมชนครับ ตลาดแห่งนี้เป็นตลาดเล็กๆ มีสินค้าวางจำหน่ายแค่ในช่วงเช้า พอประมาณเก้านาฬิกาตลาดก็จะเริ่มวายแล้วครับ อาหารของเค้ามีหลายอย่างที่แปลกๆ ส่วนใหญ่อาหารจะผสมมะพร้าวไปด้วยครับ อยู่บาหลีเหนื่อยสุดก็เรื่องกินนี่แหล่ะครับ กินกันตลอดเวลา ฮ่าๆ

Read more

Read More
photograph

Big Ogoh Ogoh in Bali Museum

รูปปั้น Ogoh Ogoh ครับ รูปปั้นในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีลูกเล่นด้วยนะครับ บางตัวสามารถที่จะขยับแขน ขา หรือว่าศีรษะได้ สถานที่แห่งนี้มีโอโกะๆ เยอะมาก แต่ข้างในยังมีการปรับปรุงอาคารอยู่บ้าง ผมว่าครั้งหน้าถ้าปรับปรุงเสร็จ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้คงจะน่าสนใจมากขึ้นครับ

Read more

Read More
photograph

Javanese Painting his shirt for selling

ในชุมชนชาวชวาที่เมืองยอกยาการ์ต้า เราจะได้สัมผัสวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของเค้าครับ เป็นความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย แต่ก็มีอะไรให้น่าค้นหา หนึ่งในจุดเด่นของชุมชนนี้คือ "ศิลปะ" ครับ เราจะเห็นตั้งแต่ภาพเพนท์กำแพงในหมู่บ้าน ร้านขายงานศิลป์ อย่างภาพนี้ คุณพี่ท่านนี้ก็กำลังวาดภาพลงบนเสื้อครับ ผู้คนชาวยอกยาการ์ตาใจดีมากครับ คนที่ชอบถ่ายรูป ผมว่าไปเมืองนี้มีอะไรให้กดชัตเตอร์เยอะเลยแหล่ะ ฮ่าๆ

Read more

Read More
photograph

More Level, Less passions

บุโรพุทโธนั้นก่อสร้างขึ้นเป็นชั้นๆ ถ้าสังเกตดูจะพบว่าเมื่อเดินขึ้นไปยังชั้นบนเรื่อยๆ จำนวนรูปภาพจะยิ่งลดน้อยลง เป็นการเปรียบเสมือนความมีอยู่ของตัวตนเริ่มน้อยลงไปด้วย และในที่สุดเมื่อเดินจนถึงชั้นสูงสุด จะไม่มีอะไรเลย ซึ่งก็คือการหลุดพ้นแล้วจากการเวียนว่ายตายเกิด ไม่กลับมาอยู่ในกิเสสทั้งหลายอีกแล้วครับ

Read more

Read More
photograph

Borobudur traveling in July

ต่อไป เชิญทุกท่านมาร่วมดื่มด่ำกับอารยธรรมโลก หนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลก "บุโรพุทโธ" ครับ จริงๆแล้วผมเคยไปที่แห่งนี้มาครั้งนึง แต่ตอนนั้นไปแบบไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ได้แต่ตื่นตาตื่นใจกับความยิ่งใหญ่ แต่ไม่รู้ประวัติศาสตร์ คิดแต่ว่าเดี๋ยวกลับมาค่อย google อ่าน แต่เอาเข้าจริง ถ้าเรารู้ประวัติมันก่อน แล้วไปเดินดูด้วย มันจะฟินมากๆครับ

Read more

Read More
photograph

Prambanan Temple, Huge Hindi temple in Jogja

จุดต่อไป ไปวัดดังประจำเมืองนี้ วัดฮินดูที่ชื่อว่า Prambanan วัดฮินดูที่อลังการงานสร้างมากๆ สร้างได้ใหญ่โตจริงๆครับ แต่ก็เป็นที่น่าเสียดายที่ศาสนสถานหลายหลังพังลงไปเนื่องจากการระเบิดของแผ่นดินไหว Merapi เมื่อราวห้าหกปีก่อน

Read more

Read More
photograph

Merapi volcano

และนี่ครับ ยอดเขาเมอราปี ผมปีนกันไปถึงแค่จุดชมวิวเท่านั้นครับ เพราะมีโปรแกรมทัวร์วัดต่อ เลยดื่มด่ำที่จุดชมวิวอยู่ชั่วโมงเดียว ระหว่างนั้นเพื่อนก็เล่าให้ฟังว่า ชาวบ้านแถบนี้ พากันหนีตายไปซ่อนใน บังเกอร์ (เค้าเรียกแบบนี้หรือเปล่าครับ ที่ว่าเหมือนหลุมหลบภัยสงคราม) แต่ชาวบ้านลืมคิดไปว่านี่คือ ลาวา ไม่ใช่ลูกกระสุนสงคราม ลาวามันก็ไหลลอดช่องเข้าไปในบังเกอร์ ตายหมู่เลยครับ R.I.P.  ความงามที่มาพร้อมกับความน่าสะพรึงกลัว

Read more