Story

คู่มือแบกเป้ลุยเดี่ยวเที่ยวจีน เตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

โอ้โห! บล็อกเกี่ยวกับแบกเป้ลุยเดี่ยวเที่ยวเมืองจีน 11 วัน ในราคา 18,500 บาท มีคนสนใจเยอะมาก เป็นครั้งแรกที่บทความที่ผมเขียนมีคนไลค์คนแชร์เยอะมากขนาดนี้ ซึ่งผมก็ต้องขอบคุณทุกท่านที่่ติดตามการเดินทางของผมครับ

ประเทศจีนนั้นเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อในเรื่องธรรมชาติที่สวยงาม ประวัติศาสตร์อันยาวนาน และแน่นอนว่ามันเป็นดินแดนที่คนชอบเที่ยวอย่างผม ใฝ่ฝันอยากไปสัมผัสด้วยตัวเองมากๆ แต่ด้วยความที่เวลาไปเที่ยว ผมก็จะไปทีก็เกินอาทิตย์ จึงไม่ค่อยมีเพื่อนคนไหนไปร่วมทริปได้ครับ เพราะเพื่อนบอกว่า ลางานขนาดนั้นเค้าคงเชิญออก ฮ่าๆ ชีวิตหนุ่มฟรีแลนซ์อย่างผมจึงต้องแบกเป้ลุยเดี่ยวเสียส่วนใหญ่

ก่อนจะไปเมืองจีน ผมก็กังวลมากๆครับ อย่างแรกเลยก็คือเรื่องภาษา เพราะผมไม่ได้ภาษาจีนเลยเหอะ รู้จักแต่หนี่ห่าว หวั่วอ้ายหนี่ ซึ่งก็คงเอาไปใช้ประโยชน์อะไรได้ไม่มาก แถมคนจีนก็ไม่ได้ภาษาอังกฤษ สกิลภาษาอังกฤษเกรด A ทุกเทอมอย่างผมจึงไร้ความหมายโดยสิ้นเชิงเมื่อไปอยู่ที่นั่น ฮ่าๆ

อย่างต่อมาก็คือกลัวเรื่องคนครับ ฮ่าๆ ก็แหม่ ก่อนจะไปจีนรอบนี้ มีข่าวคนก่อการร้ายออกทีวีซะให้แซ่ด ผมก็ไม่ใช่แมวเก้าชีวิตเสียด้วยสิ ก็เลยแอบหวั่นๆนิดหน่อย

แต่ผมก็ไปมาแล้ว ผ่านมันมาแล้ว และประทับใจเวอร์ๆมาแล้ว จนเนื้อตัวสั่นอยากแบ่งปันความฟินให้ทุกคนได้ไปสัมผัสเหมือนที่ผมเจอ ผมจึงมาเขียนบทความนี้ขึ้นมา เพื่อเป็นแนวทางให้ครับว่า การไปเที่ยวจีนแบบแบกเป้เที่ยวเอง มันก็ไม่ได้ยากอะไรเลยนะค้าบ แค่อาศัยการเตรียมตัวแค่นั้นเอง มาดูกันครับ

IMG_0335

1. ไม่ได้ภาษาไม่ใช่ปัญหา โหลดแอพแปลภาษาลงมือถือซะ

สมัยนี้เทคโนโลยีก้าวกระโดดขนาดนี้ ใช้ให้เกิดประโยชน์ครับ แอพแปลภาษามีหลายตัวให้เลือกใช้ครับ ผมใช้ของ Google Translator แล้วโหลดแบบให้มีการใช้งานแบบ Offline ด้วย ฟินเวอร์ครับ พิมพ์ภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้ แล้วก็ให้มันแปลเป็นจีน ส่วนถ้าเค้าจะตอบกลับมา ก็ขอให้เค้าช่วยพิมพ์เป็นจีน มันก็จะแปลเป็นภาษาเราเอง ช่วยได้เยอะครับ

2. เตรียมรูปภาพสถานที่เด่นๆที่ต้องการจะไปไว้ให้พร้อม

บางครั้งเวลาเราถามทางคนที่นั่นเค้าก็อาจจะไม่รู้ว่าชื่อที่เราถามมันคือที่ไหน เช่น โรงแรม ร้านอาหาร หรือสถานที่บางที่ ทางที่ดีก็คือเซฟรูปสถานที่น่ันลงในมือถือ ไอแพด หรืออะไรก็ได้ที่มันโชว์รูปได้ไว้เลยครับ เซฟแบบเห็นได้ชัดๆ มีป้ายชื่อด้วยยิ่งดี อย่าไปเซฟแบบคนถ่ายภาพมุมอาร์ตๆ เพราะบางอย่างสถาปัตยกรรมมันคล้ายกันมาก

3. เตรียมคำพูดใช้บ่อยไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน

เช่น จะไปห้องน้ำ ไปสถานีรถไฟ สถานีรถเมล ราคาเท่าไหร่ ประมาณนี้ครับ จดไว้เลย แต่ถ้ามีแอพแล้วก็อาจจะไม่ต้องจดก็ได้ครับ

4. อย่าลืมไปทำวีซ่านะครับ

ข้อนี้สำคัญมาก ไปเมืองจีน ณ ตอนนี้ยังต้องใช้วีซ่าอยู่ครับ เอกสารการขอวีซ่าก็ไม่ยากครับ ปีนีี้ที่เค้าขอก็มีใบจองตั๋วเครื่องบินไปกลับ ใบจองตั๋วโรงแรมที่พักตอนอยู่จีน พาสปอร์ตตัวจริง สำเนาพาสปอร์ต รูปถ่ายสองนิ้ว ครับ พร้อมกับเงินพันกว่าบาท  วีซ่าจีนไปขอได้ที่แถวๆสถานทูตจีนครับ ลงรถไฟฟ้าใต้ดินสถานีศูนย์วัฒนธรรม เดินออกประตูสถานทูตจีน

วีซ่าเมืองจีนมีอายุ 3 เดือน และสามารถใช้เที่ยวได้โดยอยู่ในเมืองจีนไม่เกิน 30 วันครับ

IMG_0472

5. ทำการบ้านเรื่องการเดินทางไว้ให้พร้อม

แม้ภาษาจะไม่ใช่อุปสรรคมากนักในการสื่อสารหากเรามีแอ๊พแปลภาษา แต่! การเดินทางเนี่ยควรประหยัดเวลาให้ได้มากที่สุดครับ ถ้ามัวแต่พิรี้พิไรกดแปลกันไปกันมา เดี๋ยวพลาดรถโดยสารไปจะยุ่งครับ การเดินทางในประเทศจีนไม่ใช่เดินทางใกล้ๆด้วย เมืองบางเมืองอย่างกะนั่งจากเชียงใหม่ไปยะลา พลาดมานี่ นั่งรอรถอีกห้าหกชั่วโมงเลยนะคร้าบ

วิธีการของผมก็คือ ผมจะวางแผนก่อนว่าผมจะไปเที่ยวเมืองไหนก่อน และวิธีการเดินทางไปได้โดยวิธีไหนบ้าง แล้วก็นั่งหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตนี่แหล่ะครับ คนเขียนรีวิวเยอะแยะมากมายเลย เสร็จแล้วก็บันทึกไว้ พอไปถึงตรงไหนไม่รู้ก็ถามคนแถวนั้นได้ครับ โดยใช้สกิลข้อทั้งหลายที่กล่าวมาตั้งแต่ต้นมาใช้ให้เกิดประโยชน์

6. ยิ้มเข้าไว้ตอนอยู่ต่างแดน

ผมว่าคนส่วนมากอยากจะเป็นมิตรและต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างเราทั้งนั้นแหละครับ คนไทยเรามีนิสัยยิ้มง่ายอยู่แล้ว ไปอยู่ต่างบ้านต่างเมือง ยิ้มทักทายเค้าไปเถิดครับ เป็นการสร้างมิตรที่ง่ายที่สุดแล้ว ผมได้เพื่อนใหม่ดีๆหลายคนก็เริ่มต้นจากการยิ้มทักทายนี่แหล่ะครับ

eric

7. กล้าถาม!

ข้อนี้สำคัญมากครับ ไปเที่ยวต้องกล้าถาม อย่าได้เหนียมอาย เพราะอยู่นั่นทุกอย่างคือสิ่งแปลกใหม่สำหรับเรา อันไหนไม่รู้จงถามครับ เค้าตอบได้ไม่ได้ค่อยว่าอีกเรื่อง ยกตัวอย่างเคสผม ตอนรอรถที่สถานีรถบัสฉางชา ตอนนั้นรอบัสไม่มา ผมก็ไปถามพนักงานขายตั๋ว เค้าก็ตะโกนโหวกเหวกมา ผมก็ฟังไม่ออกครับ ผมก็เลยถามอีกคน และคนนั้นก็ช่วยผมได้ นี่แหล่ะคับ เราต้องอาศัยความกล้าเข้าไว้ ไม่มีอะไรน่าอายเลย

8. ศึกษาประวัติศาสตร์ก่อนไปจะดีมาก

ถ้าคุณจะไปเที่ยวแหล่งประวัติศาสตร์ แนะนำให้ศึกษาประวัติของสถานที่นั้นๆ ไปเลยครับ อย่าไปคาดหวังว่าที่จีนเค้าจะมีไกด์พูดภาษาอังกฤษมาบรรยายให้เราฟัง หายากมาก! และต่อให้มีคำบรรยายภาษาอังกฤษเขียนประกอบสถานที่ แต่แม่เจ้าโว้ย พี่ท่านเอาศัพท์แบบว่าชาตินี้แทบจะไม่เคยเห็นมาใช้ ภาษาอังกฤษของพี่จีนหรู อลัง และเงิบมากครับ  ผมกล้าพูดเพราะทริปล่าสุด มีอยู่ครั้งนึงไปดูโชว์กับเพื่อนใหม่ชาวอเมริกา เพื่อนคนนี้ยังบอกเลยว่า ทำ English Subtitle ได้ป่วยมาก อ่านยากมาก ดังนั้นถ้าเราศึกษาไปบ้างก็น่าจะทำให้เที่ยวสนุกมากยิ่งขึ้นครับ ไม่อย่างนั้น ก็จะได้เห็นแค่ว่า เออ ใหญ่ดี เก่าดี แล้วไงต่อ?…

9. เข้าใจวัฒนธรรมคนจีน

ก่อนไปเมืองจีน ผมละมีทัศนคติกับคนจีนไม่ดีเลยครับ ก็เพราะเจอแกงค์ทัวร์จีนในไทย ที่ไร้การต่อแถว ขากเสลด ส่งเสียงดัง สูบบุหรี่เป็นบ้าเป็นหลัง แต่พอไปถึงแล้ว ผมก็ได้เรียนรู้ว่า เนี่ยมันคือวิถีชีวิตของพวกเค้า เค้าก็พยายามที่จะพัฒนาอยู่นะครับ พวกเด็กรุ่นใหม่ ไม่ค่อยเห็นขากเสลดตามท้องถนนแล้ว ส่วนการส่งเสียงดัง คือปกติเค้าก็พูดกันโฉงเฉงโหวงเหวงแบบนี้อยู่แล้วครับ

ไปอยู่บ้านเมืองเค้าเราต้องทำใจยอมรับสิ่งที่เค้าเป็นครับ จะได้ไม่อึดอัดจนขาดใจตายไปเสียก่อน

10. เตรียมตัวรับประสบการณ์แบบไม่คาดฝัน

ยกตัวอย่างเช่น จะเข้าห้องน้ำ ผมต้องบอกก่อนว่า เตรียมกระดาษชำระติดตัวไว้เลยครับ ห้องน้ำสาธารณะที่นั่นมันน่าสะพรึงเหลือเกิน (บางที่) และส่วนใหญ่ที่เจอคือไม่มีกระดาษชำระให้นะครับ เราต้องเตรียมไปเอง ดังนั้น ถ้าจะไปหวังเอาน้ำบ่อหน้า มันเป็นอะไรที่หวาดเสียวมาก

สิ่งที่ไม่คาดฝันที่ผมเจอคือ ไม่คิดว่าจะได้เจอห้องน้ำแบบไร้ประตูครับ ห้องน้ำสาธารณะไร้ซึ่งสิ่งปิดกั้น!! เข้าไปเนี่ย เห็นคนนั่งอึ ยืนฉี่กันเฉย แถมรางอึเป็นรางเดี่ยวด้วยครับ ทุกคนนั่งคร่อมราง อึแต่ละคนก็ไหลผ่านให้อีกคนได้ยลโฉม ประกวดอึกันว่าของใครเด่นกว่า เห็นแล้ว อ้วกแทบพุ่ง รับไม่ได้ ฮ่าๆ ดังนั้นทำใจไว้ด้วยนะคร้าบ ฮ่าๆ

IMG_0384

11. แลกเงินเป็นเงินหยวนไปเลยครับ

ผมแนะนำว่าแลกเป็นเงินหยวนไปเลยสะดวกกว่าครับ ครั้งแรกนั้นผมแลกเป็นเงินดอลลาร์ โหย หาที่แลกยากมาก แม้จะรู้ว่าในธนาคารแลกได้ แต่พวกเธอก็พูดภาษาอังกฤษได้น้อยมาก รักษาสกิลความเป็นจีนสูงจริงๆ ฮ่าๆ รอบนี้ผมเลยแลกเป็นเงินจีนไปเลยปรากฎว่าชีวิตง่ายขึ้นเยอะครับ แหล่งแลกเงินในไทยก็มีหลายที่ครับ ดังๆก็จะมี super rich ครับ แต่ผมแลกแถวหน้าปากซอย ฮ่าๆ เพราะเรทต่างกันไม่มากเท่าไหร่ คำนวณดูแล้ว ถ้าไปแลกซุปเปอร์ริช ค่าเดินทางไปกลับ แพงกว่าอีก ฮ่าๆ

12. เตรียมยาสามัญประจำบ้าน

ข้อนี้ไม่ว่าจะไปประเทศไหนครับ เตรียมยาสำคัญๆไว้ เช่น ยาแก้ท้องเสีย ยาแก้ไข้ อะไรทำนองนี้ หลายคนมักจะเจอปัญหาเรื่องท้องไส้เวลาไปอยู่ต่างบ้านต่างเมือง ยิ่งอาหารเมืองจีนขึ้นชื่อเรื่องความจืด มัน และเผ็ด ถ้าไม่สบายขึ้นมา หาหมอที่ต่างแดนมันค่อนข้างยากครับ หลักๆ ผมจะพกพาราเซตามอล พกยาแก้ท้องเสีย ยาแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ และยาแก้อาเจียนครับ

13. ทำ Check list

ปกติผมจะเป็นคนชอบทำ check list กับทุกสิ่งอยู่แล้วครับ มันมีข้อดีคือมันช่วยให้เรารู้ว่าเราต้องทำอะไรบ้าง เช่น Check List สำหรับแพ็คกระเป๋า จะได้ไม่ลืมครับว่าพลาดอะไรไป เอาไปเอากลับครบหรือเปล่า ข้อนี้ก็แนะนำเลยครับ

และนี่แหล่ะครับ คือข้อแนะนำง่ายๆในการเตรียมตัวไปเที่ยวเมืองจีนที่ผมใช้ในการแบกเป้ลุยเดี่ยว เที่ยวเมืองจีนสนุกครับ ขอแค่เรามีความกล้าที่จะออกเดินทาง และพร้อมจะสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ ขอให้มีความสุขกับการเดินทางครับ

Related Posts

แสดงความคิดเห็น

2 Comments on "คู่มือแบกเป้ลุยเดี่ยวเที่ยวจีน เตรียมตัวอย่างไรบ้าง?"

avatar
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Blink Blink
Guest

เยี่ยมากค่ะ อยากไปแบบลุยๆเเบบนี้มานานเเละเเต่ยังไม่มีความั่นใจพอ อยากหาเพื่อนร่มเเก๋งไปหลายๆคนน่านุกนะค่ะ ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆค่ะ

Rafe McCawley
Guest

สำหรับคนไทยที่ไปท่องเที่ยวหรืออาศัยอยู่ที่ประเทศจีน แล้วมีปัญหาเข้า facebook youtube หรือเล่น line ไม่ได้เพราะถูกบล็อค แนะนำบริการ GO-ON VPN สะดวกดีครับ ราคาคาถูกมาก บริการดี สมัครง่าย เติมเงินแค่ 50 บาทก็ใช้งานได้แล้วครับ

สนใจทดลองใช้งานฟรี
https://www.goonvpn.com/