Story

หยิบเลนส์มือหมุน ออกไปวุ่นโลก (ประสบการณ์ครั้งแรก)

สวัสดีครับผม ห่างหายการอัพเดทบล็อกไปนานหน่อย เพราะช่วงนี้ก็ยังไม่มีแพลนไปเที่ยวไหนเลยครับ ปั้มเงินก่อน จะได้มีเงินไปเที่ยวประจำปีนี้ครับ ฮ่าๆ

ในระหว่างที่ผมกำลังนั่งทำงานไปด้วย ออนเฟสบุคไปด้วย ผมก็เห็นรุ่นพี่ท่านหนึ่งในเฟสบุคอัพภาพชุดหนึ่ง หลังละลายโบเก้แปลกตาดี ผมก็เลยเข้าไปเมนต์ว่าภาพสวยมากเลยครับ รุ่นพี่ท่านนั้นก็เลยแชทมาคุยด้วยว่า ผมน่าจะลองเล่น “เลนส์มือหมุน” ดู ผมก็หะ? เลนส์มือหมุน? คืออะไร? วันนั้นเลยมีโอกาสเปิดโลกและกะลาของผมให้รู้จักโลกในวงการถ่ายภาพมากขึ้นครับ ประกอบกับอาทิตย์นั้นก็มีคนโพสต์ภาพในกลุ่มเฟสบุคเรื่องภาพที่ได้จากเลนส์มือหมุน ผมก็ยิ่งอยากลองเล่นเลนส์มือหมุนดูบ้าง

หลังจากดูภาพและดูงบในกระเป๋าแล้ว เลนส์ที่ผมเอื้อมถึงและผมชอบก็คือเลนส์นี้ครับ Fujian 50mm F 1.4 ผมซื้อในราคาทั้งเซตประกอบด้วยฮูท เมาท์ เลนส์ และท่อมาโคร(คืออะไร ตอนนี้ผมก็ยังไม่รู้) ในราคา 1,350 บาทครับ เพิ่งได้มาเมื่อวานนี้ตอนเย็นๆ  วันนี้ผมเลยถือโอกาสออกไปเก็บภาพมาฝากครับ

ถือว่าเป็นประสบการณ์ใช้เลนส์มือหมุนครั้งแรกเลยนะครับเนี่ย ผมใช้ร่วมกับกล้อง Fuji x-m1 ครับ มาลองดูภาพกันครับผม

DSCF1744

สถานที่ผมไปเปิดประสบการณ์ครั้งแรกกับเลนส์มือหมุน ก็คือ “ตลาดนัดจตุจักร” ครับ เพราะวันนี้ผมนัดเจอเพื่อนชาวมาเลเซียที่นั่นพอดี

DSCF1748

เลนส์มือหมุนมันต้องอาศัย “ตา” มากจริงๆครับ ผมเองก็มีปัญหาเรื่องสายตาอยู่แล้ว กว่าจะหมุนได้ ก็แอบนาน และก็ไม่รู้ว่าไอ้ที่หมุนไปแล้วเนี่ย มันชัดยังวะ ฮ่าๆ แต่เอาเหอะ ครั้งแรก

DSCF1749

เลนส์ Fujian ราคาพันต้นๆที่ซื้อมานี้ ผมว่าคุณภาพมันเกินราคาไปหลายเท่าเลยครับ ยิ่งใช้กับกล้องฟูจิภาพที่ได้ยิ่งถูกจริตผมมาก มีความสุขมากเมื่อเห็นภาพไฟนอล (คนอื่นรู้สึกอย่างไร อันนี้ไม่รู้ครับ ฮ่าๆ รู้แต่ว่าตัวเองชอบ)

DSCF1757

เย้ย บางทีเลนส์นี้มันก็มีขอบดำๆให้เองด้วยครับ ผมลองกดปุ่มชัตเตอร์ค้างไว้ ภาพจะได้ขอบดำๆ เท่ชะมัด เห็นลุงฝรั่งท่านนี้หันมายิ้มให้ ก็เลยถ่ายไปสักหน่อย แต่รอผมหน่อยนะครับลุง ผมหมุนยังไม่คล่อง กว่าจะโฟกัสได้ ก็เกือบนาที

DSCF1760

ระยะชัดของภาพ ก็เกือบทั้งภาพนะครับ แล้วแต่ว่าที่เราถ่ายนั้นมันเป็นแบบไหน ถ้าอยู่ห่างฉากมาก หลังก็ละลายสวยเลยครับ

DSCF1762

อย่างภาพนี้ก็มีขอบดำๆอัตโนมัติครับ ถามว่าชอบไหม ก็ตอบเลยว่า ชอบมากๆๆ

DSCF1771

หลังละลายแปลกๆครับ ละลายเป็นก้อนๆ

DSCF1781

ถ่ายสไตล์ผม เจออะไรก็ถ่ายไปครับ ไม่มีคอนเสป มีแต่ว่า อยากได้ภาพนี้ก็กดเลย จบ ฮ่าๆ

DSCF1792

จากการลองเล่นมือหมุนครั้งแรก สิ่งที่เจอว่าท้าทายมากคือ “แบบไม่หยุดนิ่ง” ครับ เลยต้องหมุนเยอะมากกว่าจะได้โฟกัส แถมบางครั้งหมุนไปแล้ว ก็อ้าว แบบหายไป หมุนใหม่ ฮ่าๆ  นับถือคนสมัยก่อนนะครับ ที่หมุนเลนส์ได้เป๊ะจริงๆ

DSCF1813

เรื่องของสีภาพที่ได้ ผมชอบสีของฟูจิอยู่แล้วครับ ภาพที่ได้ก็เลยอิ่มอกอิ่มใจผมมาก ส่วนคุณภาพของไฟล์ ผมว่าดีงามมาก จากที่เล่น Fuji มาได้ยังไม่ถึงเดือน ฮ่าๆ ถ้าถ่ายแบบ JPG เลย ผมสังเกตว่าไฟล์คุณภาพค่อนข้างต่ำครับ ซูมมามันไม่คม แต่ถ่ายแบบ RAW ผมว่าไฟล์ดีมากๆเลยแหละ ครับ

DSCF1820

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเลนส์ที่ช่วยเปิดโลกผมครับ เหมือนได้ของเล่นใหม่เลย ไว้ถ้ามีโอกาสหยิบเลนส์มือหมุนตัวนี้ออกไปถ่ายภาพ จะนำภาพมาฝากอีกนะครับ หากท่านใดมีข้อชี้แนะ ก็ได้โปรดแนะนำผมด้วยคร้าบ ขอบคุณหลายๆครับ

แสดงความคิดเห็น

Be the First to Comment!

avatar
  Subscribe  
Notify of