Story

เที่ยวจีน 11 วัน กับงบ 18,500 กว่าบาท

เวลาไปเที่ยวกลับมาทีไร ไม่ว่าเขาหรือเราต่างก็อยากรู้ครับว่า ทริปที่ไปมาเนี่ย ใช้งบไปเท่าไหร่น้อ? สำหรับทริปล่าสุดนี้ผมก็เลยขอเขียนเพื่อเป็นแนวทางในการจับจ่ายใช้สอยว่าถ้าไปตามรอยผมจะต้องเตรียมตังค์ไปเท่าไหร่ อะไรอย่างไร แต่ต้องบอกก่อนนะครับว่า ทริปทุกทริปที่ผมไป ผมเน้น กินดี อยู่ดี(แบบรับได้ ไม่ใช่ไปอัตคัตลำบากตัวเอง) และเที่ยวดีครับ

ทริปเมืองจีนรอบนี้ผมไปเที่ยวทั้งหมดสามเมือง นั่นก็คือเมืองโบราณเฟิงหวง เมืองจางเจี๋ยเจี้ย และเมืองฉางชาครับ

เวลาเดินทางค่าใช้จ่ายหนักๆ จะอยู่ที่

 • ค่าตั๋วเครื่องบิน (ตัวนี้ตัวทำงบบานเลยครับ)
 • ค่าที่พัก (ยิ่งถ้าไปเที่ยวคนเดียว จ่ายเองทุกสิ่งอย่างครับ)
 • ค่าเดินทาง (ในเมืองจีนด้วยความที่สถานที่ท่องเที่ยวไกลกันมาก ค่ารถก็จะแพงหน่อยครับ)
 • ค่าตั๋วเข้าชม (ทริปนี้ ตั๋วและละที่ไม่ต่ำกว่า 100 หยวน ครับ)

มาดูทีละอย่างกันครับ เริ่มต้นด้วย “ค่าตั๋วเครื่องบิน”

ต้องขอบคุณสายงานของผมที่เป็นฟรีแลนซ์ การเดินทางวันไหนจึงไม่ค่อยจะเป็นปัญหา ดังนั้นผมมักจะเลือกเดินทางในตอนที่ สายการบินมีโปรโมชั่นราคาถูกครับ อย่างเช่นครั้งนี้ ผมฝันอยากจะไปเยือนจางเจี๋ยเจี้ยอีกสักรอบ แต่ไม่มีเครื่องบินไหนบินตรงไปฉางชาเลย เคยหาก็มีของสายการบิน  China Eastern แต่ว่าราคาก็เกือบสองหมื่น เหอะๆ แล้วแจ็คพอตสายการบินแอร์เอเชียเปิดบินตรง ผมก็เลยรีบจองเลยครับ ได้ราคาไปกลับ รวมแล้ว 3,600 บาท (ทุกอย่างผมจะทำเป็นตัวเลขกลมๆนะครับ ปัดเศษนิดหน่อย อันนี้ถือว่าเข้าใจตรงกันนะครับ)

จริงๆผมเดินทางกับสายการบินนี้แทบจะทุกครั้ง เพราะว่าได้ตั๋วถูก ยิ่งช่วงโปร 0 บาท ยิ่งเหมือนถูกหวยครับ บินไปกลับต่างประเทศถูกกว่านั่งแท็กซี่เสียอีก

ต่อมาเรื่องค่าที่พักครับ

ผมพักที่เมืองเฟิงหวง 3 คืนครับ โดยพักที่ FengHuang Old Town International Youth Hostel ซึ่งสองคืนแรกนั้นผมจองผ่าน booking.com เป็นห้อง Single Bed room นอนคนเดียว ราคาห้องสำหรับสองคืนอยู่ที่ 177 หยวนครับ ห้องนี้โดยรวมผมติดใจแค่เรื่องห้องน้ำแบบจีนนิยมที่นั่งยองๆครับ ผมว่ามันมีกลิ่นหน่อย เครื่องทำน้ำอุ่นร้อนช้า และไวไฟไม่เสถียร แต่อย่างอื่นผมก็โอเคมากครับ ราคาสองคืนไม่ถึงพันเนี่ย หายาก และสตาฟก็เฟร็นด์ลี่มาก ภาษาอังกฤษเก่งกันมากครับ

แต่พอคืนที่สามผมย้ายห้อง (เพราะห้องเดิมเต็ม) มาเป็นแบบ Deluxe แทนสภาพห้องโอเคกว่ามาก ทุกอย่างที่เป็นปัญหาสำหรับห้องแรก ห้องนี้แทบจะไม่มีเลย มีอย่างเดียวคือไวไฟที่ก็ยังไม่ค่อยเสถียรครับ แต่ผมก็แบกคอมไปเล่นที่ล็อบบี้แทน ได้เจอเพื่อนคนอื่นด้วย ถือว่าชดเชยกันได้ครับ ค่าห้องคืนนี้อยู่ที่ 158 หยวน

หลังจากนั้นผมมาพักที่เมือง Zhangjiajie โดยพักอยู่โรงแรมเดียวครับ เพราะว่าประทับใจมากทั้งขนาดห้อง (แต่เพื่อนผมคนจีนมานอนด้วยคืนนึง มันบ่นว่าห้องเล็กไปหน่อย แต่ส่วนตัวผมว่ามันโอเคมากนะครับ เพราะวันที่เหลือผมนอนคนเดียวนี่นา ฮ่าๆ) สถานที่ตั้งก็ไม่ไกลจากสถานีขนส่ง จุดขึ้นกระเช้า จุดไปดูโชว์ เจ้าของโรงแรมก็ดีมากๆ ผมนอนตั้งแต่คืนวันที่ 23-28 เลยครับ นอนหกคืน คืนแรกจองผ่าน Booking.com คืนละ 128 หยวนครับ โรงแรมนี้ได้เรทติ้งดีมากๆของเว็บ booking.com นะครับ ทุกคนต่างประทับใจกัน

พอคืนต่อๆมาผมบอกเจ้าของโรงแรมว่าผมจะขออยู่ต่อนะ วันที่เหลือเจ้าของโรงแรมบอกว่า ลดให้ผมเหลือวันละ 100 หยวน ส่วนวันสุดท้ายเค้าคิดแค่ 80 หยวนเองครับ ค่าที่พักที่เมืองนี้อยู่ที่ 608 หยวน

คืนสุดท้ายผมนอนที่โรงแรมในฉางชาหนึ่งคืน แต่เพื่อนผมคนจีนเป็นคนพาไปเดินหา ตอนแรกว่าจะนอนที่ International Youth Hostel แต่ไปเป็นสถานที่ตั้งแล้ว ลึกลับเกิน เดินไกล เลยไม่เอา มาหาแบบติดถนน เดินทางสะดวกดีกว่า ก็เลยพักที่โรงแรมแถวย่าน Lieshi Park Monument Changsha ครับ คืนละ 118 หยวน  จำชื่อไม่ได้ครับ

สรุปค่าที่พักตลอดทริปก็อยู่ที่ประมาณ 1000 หยวน หรือราวๆ 5,000 บาท ครับ (เฉลี่ยคืนละ 500 เอง)

IMG_1997

ค่าเดินทางไปยังเมืองต่างๆและการเดินทางภายในตัวเมือง

สำหรับการเดินทางนั้น ผมจะเน้นพวกตั๋วที่ต้องจ่ายหนักๆนะครับ เพราะว่าการเดินทางภายในตัวเมือง ผมนั่งรถเมลก็จะอยู่ที่ราคาครั้งละ 1-2 หยวนเองครับ ไม่แพงเลย การใช้บริการรถโดยสารสาธารณะภายในตัวเมืองถูกมาก แต่ตั๋วเดินทางต่างเมืองจะแพงหน่อยครับ มาเริ่มกันเลยเนาะ

 • นั่งรถแอร์พอร์ตบัสจากสนามบินมาที่สถานีรถไฟ 16.5 หยวน
 • นั่งรถแท็กซี่จากสถานีรถไฟไป West Bus Station 23 หยวน
 • ตั๋วรถจากฉางชาไปเฟิงหวง 150 หยวน
 • นั่งแท็กซี่จากสถานีรถบัสเฟิงหวงไปยังตัวหมู่บ้าน 10 หยวน
 • นั่งแท็กซี่จากหมู่บ้านเฟิงหวงไปสถานีขนส่ง 7 หยวน
 • ตั๋วรถจากเฟิงหวงมาจางเจี๋ยเจี้ย 70 หยวน
 • ตั๋วรถจากจางเจี๋ยเจี้ยไปฉางชา 94 หยวน
 • ตั๋วรถจากสถานีรถไฟไปสนามบินโดยนั่งแอร์พอร์ตบัส 16.5 หยวน

ดังนั้นหลักๆแล้วค่าเดินทางจะอยู่ประมาณ 387 หยวน หรือประมาณ 1935 บาท ครับ

ค่าตั๋วเข้าชมสถานที่ต่างๆ

เนื่องจากว่าตอนไปเฟิงหวงผมไม่ได้ซื้อตั๋วครับ แต่จริงๆต้องซื้อนะครับ คนละ 148 หยวน ผมเข้าไปได้แบบงงๆ ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ฮ่าๆ ดังนั้นผมจึงตัดตรงนี้ไป แต่คนอื่นไปต้องซื้อนะครับ อย่าลืมบวกไปทีหลังเด้อ

 • ค่านั่งกระเช้าขึ้นเขาเทียนเหมินซาน 240 หยวน
 • ค่ารองเท้าผ้าสำหรับเดินบนสะพานกระจกบนเขาเทียนเหมินซาน 5 หยวน
 • ค่านั่งกระเช้าไปยังวัดที่อยู่บนสุดของเขาเทียนเหมิน 25 หยวน
 • ค่าชม Zhangjiajie Fox Show  160 หยวน
 • ค่าชม Tusi Castle 120 หยวน
 • ค่าเช่ารถมอไซต์พาเที่ยวหนึ่งวัน 200 หยวน

สรุปแล้วค่าตั๋วในทริปนี้ก็อยู่ที่ประมาณ 750 หยวน ก็ราวๆ  3750 บาท ครับ ส่วนใครจะไปชมเขาอวตารด้วย ต้องซื้อตั๋วเพิ่มอีกครับ 248 หยวน ใช้ได้สามวัน แต่ผมเคยไปมาแล้ว รอบนี้เลยไม่ได้ไปครับ

และที่เหลืออีกประมาณ 4,000 กว่าบาท ก็คือค่ากินอยู่ซื้อของอย่างอื่นและนั่งรถเมลเที่ยวในตัวเมืองครับ สำหรับสิบวัน ก็ตกวันละประมาณสามร้อยกว่าบาทครับ ผมว่าไม่แพงเลย ยิ่งถ้าเราไปกันหลายคน จะประหยัดค่าอาหารได้เยอะมาก เพราะเค้าเอามาบริการแบบเยอะมากครับ กินคนเดียวไม่หมด

และนี่แหล่ะครับคือค่าใช้จ่ายสำหรับทริปนี้ ไม่รู้ว่าถูกหรือแพง แต่สำหรับผม มันคุ้มมากครับ และผมมองว่าถูกด้วย ฮ่าๆ แล้วเจอกันใหม่สำหรับบทความท่องเที่ยวตอนต่อไปครับ ใครอยากสอบถามอะไร ก็สามารถสอบถามได้นะครับ ถ้าผมรู้ก็จะยินดีตอบคำถามค้าบ

Related Posts

แสดงความคิดเห็น

Be the First to Comment!

avatar
  Subscribe  
Notify of