Story

เที่ยวชมนาขั้นบันได เส้นทางไป Tanah Lot

หลังจากที่เมื่อวานนี้ผมพาไปเที่ยวสามสี่ที่แล้ว วันนี้เรามาต่อกันกับทริปการเดินทางยังเกาะสวรรค์ “บาหลี” ต่อนะครับ

IMG_7836 copy

การเดินทางวันนี้เรามีเป้าหมายคือจะไปเที่ยวที่ “Tanah Lot” ครับ วัดที่ตั้งอยู่บนเกาะเล็กๆกลางทะเล ยามน้ำขึ้น ก็จะเห็นเป็นเกาะแต่ยามน้ำลด ก็จะเป็นทางเดินกว้างใหญ่ไพศาล วัดนี้ขึ้นชื่อว่า เป็นหนึ่งในจุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยที่สุดของบาหลีครับ

IMG_7871-2 copy

แต่ผมก็ยังไม่เคยเห็นพระอาทิตย์ตกดินที่นี้เสียที มาหลายครั้งแล้ว ฟ้าปิดตลอด ฮ่าๆ แต่วันนี้ฟ้าใสเวอร์วังมากครับ
การเดินทางของเรา น้องชายผมขับรถไปครับ ระหว่างทางก็จะผ่านทุ่งนาสีเขียวๆ ผมเห็นแล้วต้องร้องบอกให้น้องหยุดรถ เพื่อไปเก็บภาพ ผมชอบมากๆภาพทุ่งนาเขียวขจี อาจจะเป็นเพราะเป็นลูกชาวนา เติบโตมากับท้องไร่ท้องนามั้งครับ ถ้าได้เห็นนาเขียวๆแล้วมันเบิกบานใจอย่างบอกไม่ถูก

IMG_7903 copy

ที่บาหลีเค้าทำนากันทั้งปีครับ มาตอนไหนก็เห็นไร่นามีต้นข้าวเต็มไปหมด แปลงนี้ไถ แปลงนี้เพาะกล้า แปลงนี้ดำนา แปลงนี้หว่าน มีให้เห็นทุกกระบวนการจริงๆเกาะนี้ ต่างจากที่ไทย ที่จะทำเป็นฤดูๆไปพร้อมๆกัน ส่วนหนึ่งผมว่าน่าจะมาจากดินบนเกาะนี้ที่เป็นดินภูเขาไฟ มันเป็นดินดำดินดีอยู่แล้ว กับเรื่องของความอุดมสมบูรณ์ เพราะต้นไม้เยอะมาก บวกกับการทำระบบชลประทานที่ดี เลยทำให้เกษตรกรที่นี้สามารถทำการเกษตรได้ตลอดปีครับ

IMG_7861 copy

ทุ่งนาขั้นบันไดที่ผมเห็นแถวบ้านเพื่อนผมที่บาหลี ผมว่าสวยกว่าทุ่งนาขั้นบันไดที่คนนิยมไปถ่ายรูปที่อูบุดนะครับ เพื่อนผมเองก็พูดว่า เค้าก็ไม่เข้าใจว่าทุ่งนาที่คนไปถ่ายรูปตรงอูบุดตรงนั้นมันสวยยังไง เพราะมันเล็กมาก แต่แถวบ้านเรานี่สุดลูกหูลูกตา ดังนั้นใครที่ชื่นชอบบรรยากาศท้องไร่ท้องนา ลองขับรถออกนอกตัวเมืองมานะครับ จะมีวิวทิวทัศน์สวยๆให้เราได้เชยชมเยอะเลย

IMG_7908 copy

ในช่วงที่ผมไปนั้น ที่บาหลีมีเทศกาล “เล่นว่าว” ด้วยครับ ว่าวแต่ละคนใหญ่โตมาก รูปทรงแปลกๆด้วย ถ่ายภาพไปก็จะมองเห็นว่าวติดเฟรมอยู่ เหมือนนกที่กำลังโบยบิน แต่เนื่องจากผมถ่ายภาพมาขายด้วยครับ ภาพว่าวพวกนั้น ดูเผินๆ มันเหมือนฝุ่นมากกว่า ผมเลยรีทัชลบออกไปซะ ฮ่าๆ

IMG_7887 copy

น้องชายผมก็นั่งดื่มชาไป ผมก็ออกไปกระโดดโลดเต้นบนท้องนา ถ่ายมุมนี้ มุมนั้น สนุกสนานเสียเหลือเกินครับ อยู่ตรงทุ่งนานานมาก จนน้องบอกว่า พี่ครับ ไม่คิดจะไปต่อหรือครับ ฮ่าๆ นั่นแหล่ะครับ ผมถึงได้สติ เดินขึ้นรถไปยังจุดหมายต่อไป

IMG_7979 copy

ที่ Tanah Lot นอกจากจะเป็นวัดที่คนนิยมมาเที่ยวแล้ว ยังเป็นแหล่งขายของที่ผมชอบมาเดินซื้อมากครับ เพราะราคาไม่แพงเลย อย่างเช่นเสื้อเอาไว้ใส่เล่นชิลๆ ตัวละ 12,000 IDR แบบบ้าไปแล้ว!! คุณภาพสินค้าก็ไม่ได้ขี้เหร่เลยนะครับ ผมเคยซื้อมาใส่เมื่อครั้งไปบาหลีครั้งแรก ทุกวันนี้สภาพยังดีอยู่เลย เสื้อคอไม่ยืดด้วย ของดีราคาถูกมีอยู่จริงบนโลกใบนี้ สติผมขาดผึงอีกครั้ง นั่งเลือกลายเสื้อรัวๆ สรุปสอยมาสิบกว่าตัวครับ ฮ่าๆๆๆ ใครที่ชอบช็อปปิ้ง ผมว่าที่นี่คือสวรรค์เลยแหละ อ้อ ถ้าเป็นนักท่องเที่ยว บางร้านก็จะบอกราคาเวอร์ๆหน่อย ก็ลองต่อๆดูนะครับ

IMG_8026 copy

วันนี้ท้องฟ้าที่ Tanah Lot สวยมากครับ และเป็นช่วงน้ำลดด้วย ถือว่าเป็นวันดีอีกวันเลยแหละครับ ผมก็ออกไปเก็บภาพเรื่อยๆ นักท่องเที่ยวก็แวะเวียนมาถ่ายรูป ตรงเกาะที่ตั้งของวัด จะมีน้ำศักดิ์สิทธิ์ให้เราไปดื่มด้วยนะครับ ซึ่งก็แปลกดีนะ เพราะยามน้ำขึ้น มันก็จะถูกท่วมด้วยน้ำทะเล แต่พอน้ำลด มันก็เป็นน้ำจืด ดื่มได้ด้วย ผมก็ไปร่วมดื่มด้วยครับ จากนั้นก็จะมีให้ทำบุญสมทบตามศรัทธา

IMG_8053 copy

วัดบนเกาะ ไม่อนุญาตให้คนนอกขึ้นไปนะครับ เค้าสงวนสิทธิ์ไว้ให้เฉพาะคนบาหลีที่ไปทำพิธีกรรมทางศาสนาเท่านั้นครับ แต่ไม่เป็นไร แค่ถ่ายภาพก็ฟินจนบอกไม่ถูกแล้วครับ

IMG_8056 copy

วันนี้ผมไม่ได้รอดูพระอาทิตย์ตกดินนะครับ ไว้ครั้งหน้าถ้ามีโอกาสคงได้เห็นพระอาทิตย์ยามเย็นที่นี้สักครั้ง

IMG_8055 copy

สรุปการเดินทางวันนี้ ผมเดินทางไปสองที่ครับผม เพราะเริ่มเดินทางตอนบ่ายแล้ว (รอน้องเลิกเรียน)

ทุ่งนาขั้นบันไดระหว่างไปวัด
วัด Tanah Lot

แสดงความคิดเห็น

Be the First to Comment!

avatar
  Subscribe  
Notify of